tượng sáp, tượng chân dung, tượng người truyền thần, trịnh công sơn

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái Trịnh Công Sơn – nhận xét tượng sáp cố nhạc sĩ hoàn toàn không giống ông. Theo chị, chi tiết sai nhất là tướng khòm lưng, vì sinh thời cố nhạc sĩ luôn dạy các em trong nhà dáng đi phải thẳng. Trịnh Vĩnh Trinh cũng cho rằng phần tay ở tượng sáp khá thô, trong khi ngón tay nhạc sĩ vốn thon dài và đẹp.

Chiều cao của tượng không chính xác với nguyên mẫu. Đôi mắt cũng khiến em gái nhạc sĩ thấy khó chịu, nhất là ở phần mí mắt. Theo chị, chân dung này giống nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường – bạn thân Trịnh Công Sơn – hơn là cố nhạc sĩ.

Bức tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Nhà trưng bày tượng sáp nghệ sĩ Việt.

Bức tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Nhà trưng bày tượng sáp nghệ sĩ Việt. Ảnh: Anh Khoa.

Gia đình cố nhạc sĩ cho biết trước ngày nhà trưng bày mở cửa (11/4), nhóm nghệ nhân xin hẹn gặp để bàn bạc về bức tượng, nhưng đến giờ hẹn họ cáo bận. Đến ngày khánh thành, Trịnh Vĩnh Trinh không tham dự vì lịch trình bận rộn, phần vì ban tổ chức không mời gia đình. Sau khi một người bạn đến xem và chụp hình gửi về, chị rất buồn vì bức tượng trông sai lệch với anh trai mình.

“Nếu biết trước, tôi đã góp ý các nghệ nhân về màu sắc đậm nhạt cho bức tượng. Chẳng thà làm tượng anh Sơn ngồi ôm cây đàn thì ít nhất, khi nhìn vào người ta còn nhận ra đó là một nhạc sĩ. Còn bức tượng này, không giống đã đành, còn xấu hơn người thật nữa”, chị chia sẻ.

Khu vực trưng bày tượng sáp cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: M.N.

Khu vực trưng bày tượng sáp cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: M.N.

Em gái Trịnh Công Sơn cảm ơn thịnh tình của các nghệ nhân khi nghĩ đến nhạc sĩ trong dự án. “Song theo tôi, anh Sơn là người của quần chúng, khi đã làm tượng thì phải làm cho giống, còn không thì đừng làm. Nhiều người nghĩ rằng làm tượng Trịnh Công Sơn thì chỉ cần đôi mắt kiếng, vầng trán rộng, tóc dài là đủ. Không phải như thế”, chị tâm sự.

Anh Thái Ngọc Bình, một trong ba nghệ nhân khởi xướng dự án, cho biết sau khi tượng cố nhạc sĩ hoàn thành, họ có tham khảo nhiều ý kiến và được nhận xét là giống. Dù chưa gặp được đại diện gia đình, vì cố nhạc sĩ là tên tuổi lớn, nhóm nghệ nhân quyết định trưng bày bức chân dung ngay trong ngày mở cửa. Sau khi gia đình phản ánh, họ tạm thời cất bức tượng, dự định hẹn ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh để trao đổi thêm, sau đó chỉnh sửa.

Trước khi cất đi, tượng Trịnh Công Sơn được đặt ở gian đầu tiên của nhà triển lãm, bên cố giáo sư Trần Văn Khê và giáo sư Trần Quang Hải.

Không chỉ tượng Trịnh Công Sơn, nhiều bức tượng nghệ sĩ khác bị cho là không giống nguyên mẫu.

NSND Hồng Vân thấy tượng sáp chưa thật giống mình

Cây hài Thúy Nga cũng chia sẻ chị đã yêu cầu các nghệ nhân cất ngay tượng sáp của mình sau khi nhìn thấy.

Anh Thái Ngọc Bình giải thích nữ diễn viên hài lòng về phần chân dung, chỉ chưa ưng ý phần trang phục. Nữ nghệ sĩ đã nhờ người trang điểm, thay phục trang. Bức tượng hiện vẫn được trưng bày tại đây.

Tượng sáp Thúy Nga, Thanh Thủy 

Tượng sáp Thúy Nga, Thanh Thủy tại Nhà trưng bày tượng sáp

Nhà trưng bày tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam đặt tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM, do ba nhà điêu khắc Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Diện, Thái Ngọc Bình sáng lập với hơn 100 tượng văn nghệ sĩ. Dự án có kinh phí 35 tỷ, do các nghệ nhân tự bỏ tiền. Nhóm nghệ nhân chia sẻ thời gian thực hiện gấp rút nên còn nhiều sai sót và các tượng vẫn đang được hoàn chỉnh.

Tam Kỳ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Contact Me on Zalo
Call Now Button