tượng sáp, lý hải

Mỗi bức tượng sáp làm ra tiêu tốn của Công ty tượng sáp Việt tới 200 triệu đồng. Nhưng nếu có lời chê không giống nhân vật, bức tượng sẽ được hạ xuống để làm lại từ đầu.

Tượng không giống người thật

100 bức tượng của các văn nghệ sỹ nổi tiếng Việt Nam vừa được trưng bày tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Ngay khi khánh thành và đón lượt khách đầu tiên tới tham quan, bảo tàng đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của người tham dự, gia đình các cố nghệ sỹ và nghệ sỹ. Trong đó, điều làm người xem thất vọng nhất là tượng không chỉ xấu, không giống người thật mà thần thái nhìn rất giống… ma nơ canh.

Nghệ sỹ Cát Phượng đã đăng tải dòng trạng thái trên trang facebook rằng, cô không dám đăng ảnh tượng sáp của mình vì sợ sẽ hù dọa khán giả. Cát Phượng đặt ra câu hỏi với bức tượng sáp của danh hài Hoài Linh: “Tượng sáp có bao nhiêu phần trăm giống người thật?”. Đáp lại câu hỏi này của nghệ sỹ Cát Phượng, các đồng nghiệp của cô đều cho rằng, tượng không giống Hoài Linh, có vẻ như giống Hoài Tâm hải ngoại hơn và nhìn tượng sáp nước ngoài mà thấy thèm.

Trong 100 bức tượng sáp nghệ sỹ Việt Nam, chỉ một số tượng sáp giống chủ nhân và nhận được nhiều lời khen ngợi của nhân vật như ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Bạch, Mạc Can… Đa số các bức tượng còn lại đều bị chê xấu, không có hồn như danh hài Thúy Nga, danh hài Trấn Thành… Đặc biệt, bức tượng cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã phải cất đi, chờ chỉnh sửa sau khi gia đình ông cho rằng, tượng có nhiều chi tiết sai lệch với nguyên mẫu.

Sinh thời, nhạc sỹ luôn đi thẳng lưng, còn tượng lại tạc ông khom khom. Các ngón tay thon dài của nhạc sỹ được tạc rất thô. Đồng thời, chiều cao của tượng không chính xác với nguyên mẫu. Đôi mắt cũng khiến em gái nhạc sỹ thấy khó chịu, nhất là ở phần mí mắt. Ngay khi tiếp nhận ý kiến phản hồi của gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Công ty tượng sáp Việt  đã cho hạ bức tượng xuống và tạc lại từ đầu.

ảnh 2

Bức tượng tạc cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã phải làm lại từ đầu bởi không giống nguyên mẫu

Thu không đủ bù chi

Với 3 năm ròng rã lấy số liệu của nhân vật và tạo tác, không thể phủ nhận công sức của các nghệ sỹ điêu khắc thuộc Công ty tượng sáp Việt. Nhưng rõ ràng, kỹ thuật tạc tượng có vấn đề dù rằng, kỹ thuật này còn khá mới  ở Việt Nam.

Nhà điêu khắc Thái Ngọc Bình, thành viên của dự án cho biết: “Để làm ra một bức tượng sáp, chúng tôi phải lấy số đo lên tới hàng trăm chỉ số khác nhau, sau đó đổ khuôn, đúc tượng và tiến hành làm râu, tóc…Các kỹ thuật làm tượng sáp này đều được anh em học ở Mỹ nhưng khi áp dụng thực tế không phải tác phẩm nào cũng thành công. Nhưng có một điều chắc chắn, nếu tượng có vấn đề, chúng tôi sẽ chỉnh sửa ngay với mong muốn tạo nên một bức tượng giống người thật đến tối đa”.

ảnh 1

Với giá vé vào cửa 100.000 đồng, nhiều người đã khá dè chừng để rút hầu bao vào xem tác phẩm. Do vậy, bảo tàng tượng sáp đầu tiên tại Việt Nam đang gặp muôn vàn khó khăn, thu không đủ bù chi. Trong khi ấy, lượng khách tới tham quan chỉ khoảng vài chục người/ngày. Đồng thời, với số tiền đầu tư bỏ ra lên tới hàng chục tỷ đồng, khả năng thu hồi vốn của bảo tàng tượng sáp Việt Nam là rất thấp.

Dẫu vậy, nhà điêu khắc Thái Ngọc Bình không nản. Anh cho biết: “Chúng tôi chấp nhận lỗ trước khi nghĩ tới việc hoàn vốn. Công ty tượng sáp Việt chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng với các lời nhận xét, góp ý. Mục tiêu cuối cùng của bảo tàng tượng sáp là tượng đẹp và giống nguyên mẫu. Chính vì vậy, chúng tôi sẵn sàng chỉnh sửa tới khi nào nhân vật, gia đình các cố nghệ sỹ cảm thấy hài lòng”.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Contact Me on Zalo
Call Now Button