tượng sáp
Sinh năm 1761 tại Strasbourg, Pháp, bằng tài năng và tâm huyết, Marie Grosholz đã trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất tại Anh. Năm 1770, Marie học nghệ thuật tạo tượng sáp từ Philipe Curtius, một bác sĩ có tay nghề tạo tượng sáp. Năm 1777, Marie đã tạo hình sáp mô phỏng theo tác giả và triết gia nổi tiếng, Francois-Marie Arouet Voltaire. Tác phẩm có thể gọi là đầu tay này của bà nhận được rất nhiều lời khen từ Curtis. Ba năm sau đó, Marie trở thành cố vấn nghệ thuật cho chị của vua Louis 16 và chuyển đến sống tại lâu đài hoàng gia Versailes.
Vào năm 1789, Cách mạng Pháp bùng nổ, Marie trở lại Pháp và tiếp tục giúp việc cho Curtius. Đến năm 1794, khi người thầy qua đời, Marie Grosholz thừa kế bộ sưu tập các hình mẫu của Curtius. Sau đó một năm, bà cưới Francois Tussauds,  nhưng 8 năm sau, hai người ly hôn và Marie một mình thực hiện việc mang bộ sưu tập đến Anh quốc.
Năm 1802, bà thu thập mặt nạ sáp của các nhà quý tộc và các di tích của cuộc cách mạng Pháp trong một tour du lịch quanh nước Anh. Trong thời gian này, bà sống vô cùng khó khăn, phải di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác. Bà kiếm sống bằng việc tổ chức quảng cáo, và viết những mẩu chuyện vặt trên các tờ báo.
Bà đã từng trải qua những lần bị chìm tàu tại biển Ailen, hỏa hoạn trong cuộc nổi loạn tại Anh năm 1831. Và trong suốt 33 năm trời lang bạt, những tác phẩm tuợng sáp mới của bà luôn đều đặn được giới thiệu trước công chúng. Năm 1835, bà  thành lập một cơ sở chế tác tại chợ Baker Street ở London.

Madame Tussauds  tại London.
Năm 1846, Punch Magazine đã dành tặng cái tên  “Căn Phòng của nỗi khiếp sợ” cho 2 căn phòng triển lãm của Madame Tussauds, nơi mà bà cho bày những di chứng khủng khiếp từ thời cách mạng Pháp. Ngày 15 tháng 4 năm 1850, bà đã qua đời trong giấc ngủ.
Ngày nay, ngoài “trụ sở” chính tại London, bảo tàng này đã mở ra nhiều chi nhánh tại nhiều thành phố trên thế giới bao gồm Amsterdam, Moscow, Berlin, Hamburg, Dubai, Hollywood, Las Vegas, New York, Washington…
Madame Tussauds tại New York.
Tiếp nối những gì mà Mamdame Tussauds đã để lại, những hậu duệ của bà đã “nâng cấp” bảo tàng. Cho đến nay,  bảo tàng đã “phủ sóng” cực kì rộng về các nhân vật: lịch sử, hoàng tộc, những người nổi tiếng, ngôi sao điện ảnh, âm nhạc, thể thao cổ đại và đương đại, thậm chí cả những kẻ giết người nổi tiếng… từ Albert Einstein, Pablo Picasso, Charlie Chaplin, tới Michael Jackson, Angelina Jolie… và cả những nhân vật hư cấu như Lucky Luke, Shrek… Một đặc điểm chung là chúng đầu giống y hệt “phiên bản gốc”
Đại văn hào Shakespeare tại Madame Tussauds, London.
Michael Jackson tại Madame Tussauds, Hollywood.
Britney Spears, đẹp không tì vết.
Bao nhiêu fan hâm mộ mê mệt bức tượng sáp này của Robert Pattinson đó nhé!
Thật giả lẫn lộn hết cả!
Ngó qua cách làm tí nhỉ?
Để làm ra một bức tượng sáp hoàn hảo, điều quan trọng nhất là phải mời được “bản gốc” bằng xương bằng thịt tới
Đây là diễn viên Ấn Độ Shah Rukh Khan.
 Lấy số đo chính xác tới từng milimet ở trên khuôn mặt.
Sau đó tỉ mỉ tạo hình trên sáp.
Hoàn hảo quá!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Contact Me on Zalo
Call Now Button